top bar

ผิวแห้งแพ้ง่ายจนกวนใจใช่มั้ย? จัดเต็มเลย 5 วิธีเปลี่ยนผิวแห้ง ให้สุขภาพดีอีกครั้ง

 • 1590 view | share
 • Saturday 18th February 2017
 • Share
 •  

        ผิวแห้งในหน้าหนาวนี้ น่าจะเป็นสาเหตุที่ทำให้ผิวที่เคยสวยใสชุ่มชื้นของหลายๆ คนเปลี่ยนไป ซึ่งส่วนใหญ่จะเกิดจากผิวขาดน้ำมันที่หล่อเลี้ยงความชุ่มชื้น และยิ่งใช้สบู่ และอาบน้ำอุ่นบ่อยๆ ก็ยิ่งทำให้ผิวขาดความชุ่มชื้น แห้งเป็นขุย หยาบกร้าน และแพ้ง่ายใช่มั้ยคะ? แต่ถึงจะเป็นปัญหาผิวที่น่ากังวล แต่วิธีการดูแลและทำให้ผิวกลับมาสุขภาพดี หน้าสวยใสปังเหมือนเคยนั้น ไม่ใช่เรื่องยากค่ะ

   

   

            1. บำรุงผิวด้วยผลไม้ ผลไม้นอกจากจะรับประทานเพื่อทำให้ร่างกายได้รับวิตามินที่เป็นประโยชน์แล้ว ยังสามารถนำมาบำรุงผิวเพื่อลดผิวแห้งกร้านได้เป็นอย่างดีอีกด้วย เช่น การพอกผิวด้วยกล้วยหอม มะม่วงสุก หรือสัปปะรด ซึ่งผลไม้ทั้งหมดนี้จะสามารถทำให้ผิวแห้งกร้านกลับมาเรียบนุ่ม และชุ่มชื้นอีกครั้ง นับเป็นวิธีบำรุงผิวแห้งแบบเรียบง่าย และประหยัดสุด ๆ

   

   

            2. ใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวอย่างสม่ำเสมอ สำหรับสาว ๆ ที่มีผิวแห้งมาก ควรจะเลือกใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับผิวแห้งที่มีส่วนผสมของมอยส์เจอไรเซอร์มากเป็นพิเศษ เพราะมอยส์เจอไรเซอร์จะเพิ่มความชุ่มชื่นให้แก่ผิว และปกป้องไม่ให้น้ำในผิวระเหยออกไป ทั้งนี้ผลิตภัณฑ์ที่มีมอยส์เจอไรเซอร์เป็นส่วนผสมมีให้เลือกใช้ได้หลายรูปแบบ เช่น ครีม โลชั่น หรือแม้แต่สบู่เหลวอาบน้ำ

   

            3. นวดผิวด้วยน้ำมันมะพร้าวแบบไทย ๆ เพียงแค่นำมาชโลมและนวดลงบนผิวหนัง จะช่วยทำให้ผิวหนังมีความชุ่มชื้นนุ่มนวลขึ้น เพราะน้ำมันมะพร้าวจะซึมเข้าสู่ผิวหนังได้ง่าย ส่งผลให้ผิวหนังได้รับการบำรุงอย่างเต็มที่ อีกทั้งยังมีสารต้านอนุมูลอิสระช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยก่อนวัยได้เป็นอย่างดี แถมยังช่วยกระตุ้นให้ผิวหนังผลัดเซลล์ใหม่ นอกจากจะช่วยลดปัญหาผิวแห้งได้แล้วยังแลดูอ่อนเยาว์ขึ้นด้วย

   

            4. รับประทานอาหารเสริม อีกหนึ่งสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดปัญหาผิวแห้งอาจมาจากร่างกายขาดวิตามิน ดังนั้นการรับประทานผลิตภัณฑ์อาหารเสริมต่าง ๆ จะสามารถช่วยเสริมสร้างความสมดุลให้กับร่างกายและฟื้นฟูสภาพผิวแห้งให้กลับมาเนียนนุ่มอีกครั้งได้ โดยเฉพาะอาหารเสริมที่มีส่วนประกอบเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับผิวอย่างวิตามินเอและวิตามินอี ทั้งนี้อาหารเสริมบางชนิดยังมีคอลลาเจนช่วยให้ผิวสวยเด้งอมชมพูอีกด้วย

   

  บทความที่เกี่ยวข้อง Related Article

  ผิวแห้งแพ้ง่ายจนกวนใจใช่มั้ย? จัดเต็มเลย 5 วิธีเปลี่ยนผิวแห้ง ให้สุขภาพดีอีกครั้ง

  ก้นลายทำยังไงดี? พบกับ 4 ข้อง่ายๆ เพื่อลบเลือนริ้วรอยแตกลาย

  ผิวมันก็ขาดความชุ่มชื้นได้? เป็นไปได้อย่างไร แก้ไขยังไงดี?

  ประเภทผิวแห้ง สาเหตุ ข้อดี-ข้อเสีย และวิธีการดูแลผิวแห้ง

  ความสำคัญของ Ceramide เซอราไมด์ต่อผิวพรรณ

  การปกป้องรังสียูวีที่ทำให้เกิดอนุมูลอิสระและริ้วรอย

  การเลือกใช้ครีมกันแดด ชนิดต่างๆ

  รู้จัก Ceramide (เซอราไมด์) กับผิวสุขภาพดี

  วัฏจักรการเกิดผิวแห้งและแพ้ง่าย

  เกราะปกป้องผิว (Skin barrier)